Điện thoại: 0902 658 677
Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 (Thứ 2 - CN)
20+ Dòng máy quét mã vạch, Đầu đọc mã vạch bán chạy 2023

20+ Dòng máy quét mã vạch, Đầu đọc mã vạch bán chạy 2023

17/12/2022

1/ Máy quét mã vạch (máy check mã vạch - đầu đọc mã vạch) là gì?

Máy quét mã vạch ( hay còn gọi là máy đọc mã vạch, máy check mã vạch, đầu đọc mã vạch, máy soi mã vạch) là thiết bị điện tử cầm tay để chụp và đọc những thông tin chứa trong mã đó. 


Đầu đọc mã vạch gồm 3 thành phần chính:


 Bộ phận quét barcode: Bộ phận này sẽ phát ra 1 chùm tia sáng đỏ vào mã vạch để quét thông tin.


• Bộ truyền tín hiệu: Phát ra các xung điện tượng trưng cho các vạch và các khoảng trống thu được từ bộ phận quét. Thường bộ phận quét và bộ phận truyền được tích hợp trên cùng 1 board mạch.


• Bộ phận giải mã (Decoder): Nhận tín hiệu xung điện từ bộ phận truyền và giải mã theo dạng thức của loại barcode được lập trình sẵn trong bộ nhớ. Nếu giải mã thành công, 1 tiếng kêu "bíp" sẽ phát ra và tín hiệu được giải mã sẽ xuất hiện trên màn hình của phần mềm quản lý bán hàng đang sử dụng.

Có thể hiểu đơn giản như sau: Máy scan mã vạch là thiết bị đọc dữ liệu từ mã vạch được in sẵn trên sản phẩm, hàng hóa,… sau đó giải mã những dữ liệu chứa trong mã vạch đó và chuyển toàn bộ dữ liệu này về máy tính đang kết nối. Từ đó phần mềm sẽ phân tích và giải mã những dữ liệu đó từ đó đưa ra (hiển thị) ra dữ liệu tương ứng của sản phẩm hay hàng hóa đó một cách chính xác.

2/ Phân loại các dòng máy quét - đầu đọc mã vạch - súng bắn mã vạch

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng đầu đọc barcode khác nhau. Nhưng chủ yếu là sẽ phân loại ra 3 dòng máy chính:
• Theo công nghệ quét mã vạch
• Theo chức năng sử dụng
• Theo cấu tạo

2.1/ Phân loại theo công nghệ quét mã vạch

2.1.1/ Máy quét mã vạch 1D (CCD)


Máy quét mã vạch 1D hay còn gọi là máy quét tuyến tính (linear scanner) thường là loại máy cầm tay, quét được các loại mã 1D thông dụng và một số không thông dụng bằng tia sáng nằm ngang. Cần lưu ý là KHÔNG PHẢI ký hiệu mã vạch 1D nào máy cũng có thể đọc được vì tia quét của loại này khá to và dày, điều này gây khá nhiều khó khăn cho việc scan các mã vạch có kích thước nhỏ.

2.1.2/ Súng bắn mã vạch 2D (Quét ảnh QR Imager)


Máy quét mã vạch 2D ( còn gọi là thiết bị scan QR code 2 chiều ) là loại máy có thể đọc mã vạch trên mọi góc độ, đa tia, đa hướng. Thường máy quét 2D tiên tiến hơn do sử dụng cấu trúc cảm biến ảnh CMOS. Do đó, máy có thể đọc mã vạch trên mọi bề mặt hiển thị như: smartphone, máy tính bảng, máy tính thường.

2.2/ Phân loại máy quét mã vạch theo chức năng sử dụng

2.2.1/ Trong bán lẻ

Thiết bị đọc mã vạch sử dụng trong bán lẻ thường là những loại phổ thông, công nghệ laser, thời gian quét nhanh và chính xác như: Symbol LS2208, Symbol LS1203, Datalogic QD2100/2130, Máy scan mã PA (Bluetooth), Máy quét mã vạch PA (USB).

2.2.2/ Dùng trong kho bãi


Thiết bị đọc mã vạch dùng trong trường hợp này phải tránh được bụi, quét nhiều sản phẩm, thời gian quét dài. Nên sử dụng loại máy quét 2D không dây hoặc kết nối Bluetooth. 

2.2.3/ Dùng trong công nghiệp

Ở trong môi trường có tính tự động hóa cao nên cần sử dụng những loại máy có độ quét cao, rộng, nhanh. Máy phù hợp nhất là dòng máy công nghệ laser đa tia.

2.3/ Phân loại máy quét mã vạch theo cấu tạo

2.3.1/ Máy đọc mã vạch cầm tay không dây


Máy scan mã vạch cầm tay không dây (hay còn gọi là máy đọc mã vạch di động) sử dụng công nghệ Bluetooth, WiFi hoặc tần số vô tuyến (RFID) để truyền dữ liệu đã được mã hóa từ đầu đọc tới nôi đỡ (giá đỡ/chân đế sạc điện) - chiếc nôi này được kết nối với máy tính PC của bạn qua cổng USB hoặc Serial/Parallel...

2.3.2/ Máy check mã vạch cầm tay có dây


Có 2 dạng là CCD và Laser, thường được ứng dụng trong các cửa hàng bán lẻ, nhà sách, có giá rẻ nhất trong số các loại máy quét. Đa số các loại máy quét cầm tay đều có kèm theo giá đỡ, chân đế, để chuyển sang chế độ rảnh tay như để bàn.

2.3.3/ Máy đọc mã vạch để bàn (Máy quét mã vạch đa tia)


Thường là loại để cố định trên bàn, có công nghệ quét 2D ( đa tia), có tốc độ cao, có thể lên tới 2000 scans/second, nên rất nhạy, và có khả năng quét được các loại mã vạch kém chất lượng, nên được ứng dụng trong các siêu thị hay các trung tâm thương mại cỡ lớn. Có thể kết hợp với hệ thống POS tạo thành điểm bán hàng mang tính chuyên nghiệp và hiện đại.
Lý do đơn giản vì nó quét mã vạch khá nhanh giúp cho việc thanh toán trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

3/ Top 20 dòng máy quét mã vạch phổ biến nhất

3.1/ Máy quét mã vạch cầm tay

Máy đọc mã vạch cầm tay thường sẽ có 2 loại: có dây và không dây, sử dụng 2 công nghệ CCD và laser. Hai loại máy này đều được sử dụng trong các siêu thị, cửa hàng bán lẻ, shop mỹ phẩm, thời trang, vật liệu xây dựng,... Đa số các loại thiết bị này đều kèm theo giá đỡ và chân đế.

3.1.1/ Các dòng đầu đọc mã vạch cầm tay có dây đơn tia

i/ Đầu đọc mã vạch đơn tia Honeywell ZL2200


Đầu đọc mã vạch Honeywell ZL2200  là thiết bị quét mã vạch 1 tia laser, cầm tay, không dây. Sử dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu nhưng vẫn muốn một sản phẩm có độ bền cao.


ii/ Đầu đọc mã vạch có dây ZEBEX Z3100

Được hỗ trợ bộ giải mã độc quyền Ultrascan giải mã hầu hết các mã vạch 1D phổ biến bao gồm cả GS1 DataBar. Zebex Z3100 là thiết bị chuyên dùng để giải các mã vạch từ các máy in mã vạch và là thiết bị đầu đọc Super CCD có thể đọc dưới ánh sáng mặt trời với 2 chế độ hoạt động bấm quét và tự động quét với tốc độ cao (300 scan/s).iii/ Súng bắn mã vạch 1D Honeywell HH360Đầu đọc mã vạch đơn tia Honeywell HH360 có hiệu suất quét bằng tay cao cấp: tăng tốc độ với hiệu suất quét cầm tay trực quan. Thoải mái với thiết kế Ergonomic, đảm bảo sự thoải mái cho người vận hành và năng suất với hình dạng súng bắn mã vạch không dây được tối ưu hoá cho máy quét cầm tay

iv/ Đầu đọc mã vạch đơn tia Honeywell YJ3300

Đầu đọc mã vạch đơn tia Honeywell YJ3300 là dòng thiết bị quét sử dụng công nghệ tia Laser với tia sáng dày đọc được mã sâu hơn, rộng hơn so với những dòng máy quét thường, đọc tốt hơn ở mã vạch có độ cong như trên chai, lọ mỹ phẩm đồng thời đọc được các mã vạch xuyên qua túi Nilon.

v/ Súng bắn mã vạch Datalogic QW2100/QW2120

Sản phẩm đầu đọc mã vạch Datalogic QW2100/QW2120 có rất nhiều ưu điểm như: quét đa đia, đa hướng, quét được mã vạch có kích thước nhỏ hoặc bị mờ. Là thiết bị cầm tay không dây, nhỏ gọn, tiện lợi. Đầu đọc mã vạch Datalogic QW2100/QW2120 là một cải tiến vượt trội về công nghệ, phục vụ rất hiệu quả cho các hoạt động thương mại và dịch vụ trong đời sống.
Đầu đọc mã vạch đa tia PA là dòng máy đọc có tốc độ cao và quét được nhiều loại mã khác nhau. bán chạy nhất trên thị trường hiện nay. Thiết kế của đầu đọc mã vạch đa tia có nhiều kiểu nhưng hầu hết là thiết bị có chân để bàn chứ không có loại máy cầm tay. 


3.2.2/ Đầu đọc mã vạch băng chuyền

i/ Máy đọc mã vạch Honeywell HF800Máy đọc mã vạch Honeywell HF800 xây dựng kết cấu công nghiệp bền chắc, được xác định kháng bụi nước ở chuẩn IP65, vật liệu vỏ máy bằng hợp kim loại đem lại tuổi thọ dài lâu và đáp ứng tốt trong môi trường khắc nghiệt. Máy đọc barcode Honeywell HF800 hiệu quả cho các mô hình công nghiệp gắn cố định như tích hợp vào hệ thống băng chuyền, với khả năng giải mã chuẩn barcode 1D, 2D.

ii/ Máy đọc mã vạch băng chuyền OPTICON RLB-1000
Máy bán hàng mã vạch có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng chỉ nặng 18.5g giúp lắp đặt cố định rất đơn giản, tốc độ quét đạt 100 dòng/giây. Opticon RLB 1000 được sử dụng rộng rãi tại các ki ốt, bán vé bãi đậu xe và dược phẩm, gắn trên vị trí cổng băng chuyền.


iii/Máy quét mã vạch 2D băng chuyền Teki TF430

Máy đọc mã vạch Teki TF430 thường được sử dụng trong các dây chuyền công nghiệp. Sản phẩm dùng để đọc các mã vạch chạy liên tục trên băng chuyền.